Banner chính
Banner chính

Tổng quan về kết cấu thép nhà xưởng

Cập nhật: 15/8/2020 | 12:57:47 AM

Tổng quan về kết cấu thép nhà xưởng, Kết cấu nhà xưởng thép gồm những cấu kiện thép như cột, vì, khung kèo thép... có khả năng chịu được lực lớn từ các công trình xây dựng nhà xưởng khung thép, đặc biệt nó được thiết kế và cấu tạo hoàn toàn bằng thép.

Kết cấu thép nhà xưởng ở đây, chúng tôi đang nói đến là loại nhà xưởng khung thép tiền chế đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Kết cấu nhà xưởng thép gồm những cấu kiện thép như cột, vì, khung kèo thép... có khả năng chịu được lực lớn từ các công trình xây dựng nhà xưởng khung thép, đặc biệt nó được thiết kế và cấu tạo hoàn toàn bằng thép. Kết cấu nhà xưởng thép được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, từ những công trình có quy mô nhỏ đến những công trình xây dựng có quy mô lớn.

ket-cau-thep-nha-xuong-vmsteel

Xem thêm:

 

Phân loại kết cấu thép nhà xưởng thép tiền chế

Thông thường, để hoàn thành nên một công trình nhà xưởng công nghiệp thì kết cấu thép nhà xưởng được phân ra làm 3 loại chính.

Khung chính: khung chính là cột và kèo, được cấu kiện từ tổ hợp có tiết diện I. Kích thước của mỗi cấu kiện sẽ được lựa chọn theo lực lớn nhất của nhà thép.

Khung ngang: Kết cấu khung ngang được liên hệ với nhau bằng các kết cấu dọc, cụ thể như hệ giằng, kết cấu mái, dầm cầu trục, kết cấu dỡ tường.

Khung phụ: Gồm xà gồ mái, dầm tường và thanh chống đỉnh tường. Chúng có hình dạng chữ Z và được thiết kế nhỏ hơn so với những thanh thép chữ C. Các cấu kiện hình chữ Z sẽ được chồng lên nhau tạo thành cấu kiện liền, dọc theo chiều dài của nhà xưởng thép và làm tăng khả năng chịu lực.

Ngoài ra, kết cấu nhà xưởng thép còn được cấu tạo từ những tấm thép tạo hình bằng cán, tôn lợp mái.

Tất cả các kết cấu khung chính, khung ngang, khung phụ được cắt, khoan lỗ và hàn tạo thành hình trước khi di chuyển đến công trường.

Ưu điểm của kết cấu thép nhà xưởng

Tiết kiệm chi phí xây dựng: Quá trình lắp dựng đơn giản, nhanh chóng do cấu kiện đã được sản xuất đồng bộ ở nhà máy, chỉ vận chuyển ra công trường lắp dựng nên tiết kiệm thời gian thi công và kinh phí trả cho nhân công xây dựng.

Khả năng chịu lực lớn: Mọi công trình nhà thép đều được tính toán rất kỹ càng từ khâu thiết kế đến sản xuất, thi công nên rất chính xác, quá trình lắp dựng sau này đơn giản hơn nhiều. Những cấu kiện có khả năng chịu lực tốt, tăng khả năng chịu lực của tổng thể công trình.

Độ bền cao: Nếu như các công trình bê tông cốt thép thường nhanh xuống cấp, tiêu tốn nhiều tiền bạc vào bảo trì và tu sửa thì nhà thép tiền chế không như vậy. Các công trình nhà thép đều có tính bền vững cao đến hàng chục năm, hạn chế tối đa chi phí bảo trì.

Khả năng vượt nhịp lớn: Những công trình kết cấu thép có thể vượt nhịp tối đa 90m với khung nhà loại 1, vượt nhịp tối đa 70m với mỗi module trong nhịp. Khả năng vượt nhịp này đối với công trình nhà bê tông cốt thép truyền thống là không thể.

ket-cau-thep-nha-xuong-vmsteel-01

Bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng

Bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng là khâu đầu tiên vô cùng quan trọng để việc lắp dựng khung thép tiền chế đạt được chất lượng và mục đích mong muốn. Nếu bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng chi tiết, rõ ràng thì việc thi công xây dựng chỉ cần rất ít thao tác lắp ghép để tạo thành công trình hoàn chỉnh và ngược lại. Vậy bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng gồm những gì, và có những tiêu chí nào? Quý khách có nhu cầu tìm hiểu mời tham khảo trong bài viết dưới đây!

Vai trò của bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng

Có thể thấy, thiết kế bản vẽ kết cấu thép là giai đoạn đầu tiên có vai trò tiên quyết trong việc xác định tính khả thi khi xây dựng công trình.

Nếu bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng tốt thì việc thi công xây dựng chỉ cần rất ít thao tác lắp ghép để hoàn chỉnh công trình. Điều này vừa giúp tiết kiệm thời gian thi công, vừa tiết kiệm chi phí cho gia chủ, không chỉ vậy, chủ đầu tư còn có thể dựa vào bản vẽ mà dễ dàng kiểm soát chất lượng thi công ngay từ khâu sản xuất.

Các tiêu chí của bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng

Các nhà xưởng ở Việt nam cũng như nhiều nơi trên thế giới phần lớn là được thiết kế để phục vụ cho nhu cầu sản xuất hàng hóa. Tùy vào từng loại hàng hóa khác nhau mà sẽ có một dây chuyền công nghệ khác nhau cùng với những modul và tiêu chuẩn riêng.

Mặc dù vậy, việc sử dụng các bản vẽ kết cấu thép nhà xưởng phần lớn cần đáp ứng một số tiêu chí chính, cụ thể gồm:

 • Bản vẽ thiết kế khung thép nhà xưởng thường có nhịp lớn, có thể đáp ứng được không gian sản xuất lớn và đa dạng.
 • Bản vẽ thiết kế kết cấu khung thép nhà xưởng phải đáp ứng được chi phí xây dựng thấp nhất có thể, giúp gia chủ tiết kiệm chi phí.
 • Bản vẽ thiết kế kết cấu khung thép nhà xưởng phải đáp ứng được tiến độ nhanh nhất để sớm đưa nhà xưởng vào hoạt động
 • Đáp ứng được yêu cầu phải mang tính sử dụng lâu bền
 • Có khả năng tái sử dụng, hoặc dễ dàng tháo lắp, vận chuyển đến vị trí mới khi có nhu cầu.

VMSTEEL - Công ty chuyên thiết kế, thi công xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế hàng đầu khu vực Phí Nam.

VMSTEEL – Thiết kế thi công nhà xưởng kết cấu thép chất lượng, là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế – thi công nhà thép tiền chế tại Việt Nam, VMSTEEL luôn mang đến cho quý khách hàng một công trình nhà thép chất lượng, đảm bảo được các tiêu chí:

Thi công nhanh chóng, chuẩn xác do có đội ngũ kỹ thuật viên, kiến trúc sư, nhân công dày dặn kinh nghiệm.

Luôn phục vụ tận tâm để tạo ra công trình chất lượng là trên hết. Mỗi công trình nhà thép của VMSTEEL luôn có độ bền vững lên đến hàng chục hay hàng trăm năm.

 

Tin cùng chủ đề
 • Báo giá đổ bê tông

  Báo giá đổ bê tông

  Cập nhật: 2/1/2021 | 1:30:50 PM

  Đơn giá đổ bê tông sàn, móng. Cam kết thực hiện quy trình đổ bê tông đúng kỹ thuật, chất lượng, thi công nhanh chóng, Giá đổ bê tông tươi, bê tông thủ công

 • Bảng tra thép hình I-H-U-V-L

  Bảng tra thép hình I-H-U-V-L

  Cập nhật: 5/10/2020 | 12:00:00 AM

  Bảng tra thép hình I, H, U, V, L. ra về kích thước , tra khối lượng, tra diện tích và các đặc trưng hình học, Mô men quán tính, bán kính quán tính, mô men kháng uốn của các chủng loại thép hình

 • Tổng quan về GFA và CFA

  Tổng quan về GFA và CFA

  Cập nhật: 21/7/2020 | 2:47:34 PM

  Tổng quan về GFA và CFA khái niệm cơ bản và cách tính toán các thông số GFA và CFA trong xây dựng. GFA là từ viết tắt của cụm từ Gross Floor Area.

 • Mật độ xây dựng nhà xưởng công nghiệp

  Mật độ xây dựng nhà xưởng công nghiệp

  Cập nhật: 2/6/2020 | 12:10:23 PM

  Mật độ xây dựng nhà xưởng công nghiệp, hệ số sử dụng đất và mật độ xây dựng các công trình công nghiệp, hoặc công trình dân dụng nào cũng dựa trên các quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng và quy hoạch xây dựng. Trong đó các chủ đầu tư và doanh nghiệp...

 • Kết cấu thép cho nhà phố dân dụng

  Kết cấu thép cho nhà phố dân dụng

  Cập nhật: 2/6/2020 | 11:31:31 AM

  Hiện nay việc áp dụng kết cấu thép cho nhà phố là khá phổ biến vì tính ứng dụng cao, độ bền và tiết kiệm chi phí hơn so với các kiểm kết cấu truyền thông. VMsteel mời các bạn tham khảo tổng quan về kết cấu thép cho nhà phố qua bào viết dưới...

0919 993 479